การเปรียบเทียบการจัดบริการแบบบูรณาการและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ในการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังระหว่างเครือข่ายบริการปฐมภูมิโรงพยาบาลกำแพงเพชรและโรงพยาบาลคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร - คำสุข สุวัฒนา; กาศสมบรูณ์ มลวิภา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2022)
การศึกษานี้เพื่อประเมินผลการดำเนินการเบื้องต้นในการพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิแบบบูรณาการและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางของทีมหมอครอบครัวในจังหวัดกำแพงเพชร โดยระเบียบวิธีวิจัยแบบสำรวจและสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง กลุ่มตัวอย่างเลือกด้วยวิธีเฉพาะเจาะจงจากสมาชิกทีมหมอครอบครัว จำนวน 33 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ independence t-test และการวิเคราะห์เนื้อหา พบว่า ทีมหมอครอบครัวในจังหวัดกำแพงเพชรมีการดำเนินการพัฒนากระบวนการจัดบริการปฐมภูมิแบบบูรณาการและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางครบทุกองค์ประกอบอยู่ในระดับดีทั้งสองแห่งโดยมีการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างทีมหมอครอบครัวและประชาชน และมีการจัดทำแผนดูแลรายบุคคลอย่างมีส่วนร่วมด้วยระบบข้อมูลที่สนับสนุนการบริหารจัดการตนเองทำให้ประชาชนได้รับบริการที่ต่อเนื่องและมีการเชื่อมประสานกัน ผลการวิจัยนี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิแบบบูรณาการและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางเพื่อการทำงานร่วมกับเครือข่ายที่เกี่ยวข้องในการบริการประชาชนอันนำไปสู่การพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต