ศักยภาพทางการตลาดที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารคลีน ของวัยรุ่นในจังหวัดเชียงราย - จันทนะเปลิน ศิรินาฏ; ปิตินิยมโรจน์ ณิชพัณณ์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารคลีน และศึกษาศักยภาพ การตลาดที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารคลีน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระด้วยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson correlation) ผลการศึกษา พบว่า วัยรุ่นที่บริโภคอาหารคลีนส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 21-24 ปี พักอาศัยอยู่หอพักภายนอกมหาวิทยาลัย มีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพคือ ออกกำลังกาย และเข้าฟิตเนสเป็นประจำ ด้านพฤติกรรมการบริโภคอาหารคลีนพบว่า บุคคลที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจบริโภคอาหารคลีนคือแฟน และจะบริโภคในช่วงเย็น เลือกปรุงอาหารคลีนเอง รองลงมา ซื้อจากฟิตเนส โดยเลือกอาหารคลีนที่มีรสชาติถูกปากกับตนเอง และศึกษาข้อมูลอาหารคลีนผ่านสื่อออนไลน์ ผลการศึกษาความสัมพันธ์ พบว่า ศักยภาพด้านช่องทางการจัดจำหน่ายมีความสัมพันธ์ในทางเดียวกับความถี่ในการบริโภคอาหารคลีน ส่วนศักยภาพด้านราคามีความสัมพันธ์ทางตรงกันข้ามกับค่าใช้จ่ายในการบริโภคอาหารคลีน