ปัญหาและกลยุทธ์ในการแก้ไขปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษของนักศึกษาไทย ที่เข้าร่วมค่ายนวัตกรรมทางสังคม 2019 - พจนพงษ์ เดชาธร; มูลปัญญา พัชรา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการหาปัญหาด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษที่นักศึกษาซึ่งเข้าร่วมโครงการเลิร์น นิ่งเอ็กเปรส 2019 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาได้ประสพ และกลยุทธ์การสื่อสารภาษาอังกฤษที่นักศึกษาใช้ เมื่อต้องสื่อสารกับเพื่อนชาวต่างชาติเป็นภาษาอังกฤษ นักศึกษาได้รับการคัดเลือก จากคณะกรรมการโครงการโดยใช้ระดับความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษเป็นเกณฑ์ แบบสอบถาม ลิเคิร์ท สเกล 5 ระดับได้ถูกนำมาใช้ในการวิจัยครั้งนี้ โดยได้ปรับให้สอดคล้องกับหลักการ ปัญหาและกลยุทธ์ในการแก้ปัญหาด้านการสื่อสาร โดยได้แจกแบบสอบถามให้แก่นักศึกษาทั้ง 27 คน เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ ซึ่งในแบบสอบถามยังมีคำถามแบบปลายเปิดเพื่อให้นักศึกษาได้แสดงความคิดเห็น นอกจากนี้ยังได้มีการสัมภาษณ์โดยการสุ่มนักศึกษาจำนวน 4 คนเพื่อสอบถามข้อมูลในเชิงลึก จากการศึกษาพบว่าปัญหาที่นักศึกษาไทยประสพมากที่สุดได้แก่ 1) คำศัพท์ที่จำกัด (x̄= 3.19, S.D.=0.962) การออกเสียงและสำเนียงที่ไม่คุ้นเคย (x̄=3.07, S.D.=0.958) และ การขาดความรู้ด้านไวยากรณ์ภาษาอังกฤษที่ดี (x̄=2.78, S.D.=1.013) ตามลำดับ สำหรับกลยุทธ์ที่นักศึกษาใช้มากที่สุดนั้นได้แก่การใช้ อวัจนะภาษาและการแสดงออกทางสีหน้า (x̄= 4.11, S.D.=1.188) ตามด้วยการขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่เก่งภาษาอังกฤษมกว่า (x̄=4.00, S.D.=1.074) และการใช้คำเติมเพื่อประวิงการพูด (x̄=3.93, S.D.=0.829) ตามลำดับ ผู้วิจัยให้ข้อสังเกตว่าคลังคำศัพท์ที่มากพอมีความจำเป็นต่อนักศึกษากลุ่มนี้ และการใช้อวัจนะภาษาได้ช่วยเติมเต็มข้อจำกัดทางด้านคำศัพท์ ผู้วิจัยจึงเสนอให้มีการจัดคอร์สเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาที่จะเข้าร่วมโครงการในปีต่อไปเช่นเดิม แต่ต้องมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มคลังคำศัพท์และการฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษเป็นสำคัญ