การพัฒนาการออกเสียงพยัญชนะควบกล้ําต้นภาษาอังกฤษแบบสองและสามเสียงของนักศึกษาชั้นปีที่หนึ่งของมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม - ยิบพิกุล ชาคริสต์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2020)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาโมดูลการออกเสียงพยัญชนะควบกล้ำต้นภาษาอังกฤษแบบสองและสามเสียง โดยการใช้กลยุทธ์ความรู้ความเข้าใจและอภิปัญญาเข้ามาช่วยในการพัฒนาฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษ ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครปฐม กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาจำนวน 42 คนซึ่งเน้นผู้ที่ไม่ผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษก่อนเข้าเรียนของทางมหาวิทยาลัย และต้องลงเรียนในรายวิชา ภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานซึ่งมีการสุ่มตัวอย่างแบบมีวัตถุประสงค์เฉพาะ เพื่อการพัฒนาการออกเสียงทางด้านภาษาอังกฤษ โดยใช้กลยุทธ์ทางด้านการออกเสียงและแบบฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษระยะเวลา 10 สัปดาห์ และทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนในการพัฒนาการออกเสียงทางภาษาอังกฤษของนักศึกษา หลักสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือการทดสอบทีแบบจับคู่ ผลงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า คะแนนสอบก่อนเรียนและหลังเรียน ของการออกเสียงพยัญชนะควบกล้ำต้นภาษาอังกฤษแบบสองและสามเสียง มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (t= 7.54; P< 0.05 และ t= 5.54; P< 0.05) จากผลวิจัยแสดงให้เห็นว่า การใช้โมดูลการพัฒนาการออกเสียงมีประสิทธิภาพในการพัฒนาการออกเสียงพยัญชนะควบกล้ำต้นภาษาอังกฤษแบบสองและสามเสียงของกลุ่มนักศึกษาปีที่ 1