การสร้างเครือข่ายทางสังคมและการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่มีต่อผลการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในจังหวัดสงขลา - สงสม อนุวัต (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการสร้างเครือข่ายทางสังคม การประยุกต์ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กลุ่มตัวอย่างคือผู้ประกอบการวิสาหกิจในจังหวัดสงขลาจำนวน 240 ราย ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถาม ข้อคำถามแบบเลือกตอบและประมาณค่า 5 ระดับ แบบจำลองที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย 3 ตัวแปรแฝง และ 12 ตัวแปรสังเกตได้ การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานใช้สถิติเชิงพรรณนา และตรวจสอบความสอดคล้องของแบบจำลองด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป LISREL ผลวิจัยพบว่าแบบจำลองการวัดสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ มีค่าความเชื่อมั่นเชิงโครงสร้างระหว่าง 0.69-0.87 และค่าความแปรปรวนเฉลี่ยที่ถูกสกัดได้ระหว่าง 0.59-0.81 เช่นเดียวกับแบบจำลองสมการโครงสร้างที่ความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (c2/df=1.87, CFI=0.93, RMSEA=0.046, SRMR=0.043) โดยพบว่าผลการดำเนินงานวิสาหกิจได้รับอิทธิพลทางตรงจากการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมากสุด ด้วยขนาดอิทธิพล 0.65 รองลงมาคือการสร้างเครือข่ายทางสังคม ขนาดอิทธิพล 0.53 ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ขณะเดียวกันการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงยังได้รับอิทธิพลทางตรงเชิงบวกจากปัจจัยเครือข่ายทางสังคม ด้วยขนาดอิทธิพล 0.47