การจำแนกคุณลักษณะของเอนไซม์ทริปซินที่ผ่านการตรึงจากเครื่องในปลากะพง - พูนศิลป์ ธัญชนก; M. Barman, Atlanta; K. Simpson, Benjamin; กล่อมเกล้า สรรพสิทธิ์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2020)
เอนไซม์ทริปซินที่ผ่านการทำบริสุทธิ์บางส่วนจากเครื่องในปลากะพงสามารถถูกตรึงบน Octyl Sepharose CL-4B เอนไซม์ทริปซินตรึงรูปมีอุณหภูมิและพีเอชที่เหมาะสมสาหรับการย่อยสลาย Nα-benzoyl-DL-arginine-p-nitroanilide (DL-BAPNA) เท่ากับ 55 องศาเซลเซียสและ 8 ตามลาดับ เอนไซม์ทริปซินตรึงรูปแสดงกิจกรรมและความคงตัวต่อพีเอช (พีเอช 6-11) อุณหภูมื (20-80 องศาเซลซียส) ในช่วงกว้างกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเอนไซม์ในรูปอิสระ เอนไซม์ตรึงรูปมีความไวลดลงต่อสารยับยั้งเอนไซม์ทริปซินจากถั่วเหลืองสอดคล้องกับผลการทดลองพบว่า เอนไซม์ตรึงรูปและเอนไซม์ในรูปอิสระคงกิจกรรมร้อยละ 70.59 และ 20.10 ตามลำดับ เมื่อบ่มด้วยสารยับยั้งเอนไซม์ทริปซินจากถั่วเหลืองที่ระดับความเข้มข้น 1 ไมโครโมลาร์ สำหรับการศึกษาการนำเอนไซม์กลับมาใช้ได้ใหม่พบว่า เอนไซม์ทริปซินตรึงรูปยังคงมีกิจกรรมร้อยละ 41.31 หลังจากผ่านการนำไปใช้ 6 ครั้ง แสดงว่าเอนไซม์ทริปซินตรึงรูปมีความคงตังและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้