ศิลปะเป็นฐานด้วยการเล่าเรื่องจากภาพเพื่อสร้างสุขภาวะของผู้สูงอายุ - สารมาศ อรทยา; พิชญไพบูลย์ ปุณณรัตน์; แสงวณิช ขนบพร (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2020)
ปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น จนกำลังจะเป็นประชากรหลักของประเทศภายในปี พ.ศ. 2564 ถึงร้อยละ 20 ปัญหาจากสภาวะทางกายและใจที่เสื่อมสภาพจนส่งผลทำให้สุขภาวะของผู้สูงอายุลดลง แล้วยังส่งผลต่อครอบครัวกับชุมชนต่อเนื่องไปทางเศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติ กิจกรรมการเล่าเรื่องเป็นกิจกรรมประเภทหนึ่งที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุนำประสบการณ์แห่งความภาคภูมิใจในอดีตมาถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้รับฟังและต่อยอดด้วยการสร้างผลงานศิลปะที่สื่อความหมาย เป็นการใช้ประสบการณ์ที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์ด้วยการเล่าเรื่องผ่านผลงานศิลปะที่จรรโลงใจตนเอง ช่วยลดหรือชะลอภาวะเสื่อมถอยที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย จิตใจ สังคม และปัญญา ทั้งยังมีส่วนช่วยพัฒนาและส่งเสริมสุขภาวะทั้งสี่ด้านดังกล่าว ทำให้เกิดกำลังใจในการใช้ชีวิตด้วยตนเอง สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่น และเกิดแรงบันดาลใจในการแบ่งปันประสบการณ์ความรู้ หรือแบ่งปันเรื่องราวในอดีตของตนเองให้ผู้อื่นรับฟังหรือรับชม เป็นการส่งเสริมความเข้าใจและทัศนคติที่ดีทั้งผู้สร้าง และผู้ชม