หนี้สินในระบบของครัวเรือนเกษตรกรจังหวัดพะเยา - chaitarin, warunya (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2019)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์หนี้สินในระบบของครัวเรือนเกษตรกรในจังหวัดพะเยา และวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อหนี้สินของครัวเรือนเกษตรกรในจังหวัดพะเยา โดยเก็บแบบสอบถามจากลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวนทั้งสิ้น 400 ครัวเรือนตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา วิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อหนี้สินของครัวเรือนในจังหวัดพะเยาโดยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่าเกษตรกรมีการกู้ยืมเงินจากธนาคารในระบบ คิดเป็นร้อยละ 81 โดยส่วนใหญ่กู้ยืมจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ร้อยละ 98 มีอัตราส่วนจำนวนเงินกู้ยืมสูงกว่ารายได้จากการเกษตรถึง 4.5 เท่า และพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อหนี้สินในระบบของครัวเรือนในจังหวัดพะเยา ได้แก่ อายุของหัวหน้าครัวเรือน, พื้นที่ถือครองในการเกษตรที่เป็นเจ้าของ, การเข้าร่วมการช่วยเหลือโครงการของรัฐ และการเป็นสมาชิกกองทุนการเงินชุมชนในหมู่บ้าน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05