การส่งเสริมพฤติกรรมการเกษตรแบบยั่งยืน กรณีศึกษาเกษตรกรอำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี - โตยะบุตร กมลชนก; ศรีเอี่ยม มลทรรศน์; กาญจนา ภาวิณี (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการทำเกษตรแบบยั่งยืน กรณีศึกษาอำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี โดยได้ทำการศึกษากับกลุ่มเกษตรกรที่ทำการปลูกพืชและผลไม้ จำนวน 61 คน การศึกษาใช้การสัมภาษณ์ส่วนบุคคลควบคู่กับการใช้แบบสอบถาม ผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมการปลูกพืช เกษตรกรให้ความสำคัญการเลือกปลูกพืชตามสภาพแวดล้อมและความชำนาญเกี่ยวกับพืชมากที่สุด รองลงมาคือ การปลูกพืชตามฤดูกาลและความเหมาะสม การปลูกพืชตามความพร้อมของเงินลงทุน การปลูกพืชตามลักษณะทางกายภาพของดิน การปลูกพืชตามการคาดการณ์ด้านราคาในเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต การปลูกพืชจากระยะเวลาในการปลูก นอกจากนี้ เกษตรกรมีระดับความคิดเห็นต่อปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการปลูกพืชแลระดับมากด้านการเรียนรู้ ทัศนคติ อิทธิพลด้านการค้าและการตลาด และ ภูมิปัญญาวิถีชาวบ้านและวิถีชุมชน เกษตรกรต้องการให้ภาครัฐเข้ามาให้ความรู้ด้านการปลูกพืชและการหาตลาดรองรับผลิต คำสำคัญ: พฤติกรรมการเกษตรแบบยั่งยืน ภูมิปัญญาวิถีชาวบ้านและวิถีชุมชน การเรียนรู้