ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการวิเคราะห์จุดคุ้มทุนจากการเลี้ยงปลานิล ในเขตอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย - พรมเสน แววดาว; เจริญรูป วรีวรรณ; สมไชยวงค์ พิทธินันท์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการวิเคราะห์จุดคุ้มทุนในการเลี้ยงปลานิลในเขตอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย โดยปัจจัยที่ทำการศึกษาประกอบด้วยปัจจัยทางการผลิต ปัจจัยทางการเงิน ปัจจัยทางการตลาด เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth-interview) ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นด้วยสถิติเชิงพรรณนา และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ด้วยสมการถดถอยเชิงพหุเชิงชั้น (Hierarchical Multiple Regression Enter Method) ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยทางการผลิตมีความสัมพันธ์กับการวิเคราะห์จุดคุ้มทุนจากการเลี้ยงปลานิล ร้อยละ 91.60 โดยตัวแปรที่มีความสัมพันธ์ที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.00 ประกอบด้วย เงินลงทุน และค่าเสื่อมราคา