หน่วยน้ำหนักและกำลังรับแรงอัดของคอนกรีตพรุน ผสมกะลาปาล์มน้ำมัน - ชูศิลป์ นันทชัย (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
งานวิจัยนี้ได้นำกะลาปาล์มน้ำมันที่มีขนาดอนุภาค 9.50 มิลลิเมตร (3/8 นิ้ว) ผสมในคอนกรีตพรุนหรือคอนกรีตไร้มวลละเอียด โดยกะลาปาล์มจะทำหน้าที่แทนมวลรวมหยาบหรือหินบางส่วน โดยแทนที่ด้วยอัตราส่วนร้อยละ 0, 10, 20, 30, 40 และ 50 ของน้ำหนักมวลรวมในคอนกรีตปกติ ทำการทดสอบกำลังรับแรงอัด หน่วยน้ำหนักและการดูดซึมน้ำของคอนกรีต ที่อายุ 28 วัน จากการวิจัยพบว่าคอนกรีตพรุนที่ใช้กะลาปาล์มน้ำมันแทนที่มวลรวมหยาบ ในอัตรา ร้อยละ 10 ถึง 50 โดยน้ำหนักของมวลรวมหยาบ ส่งผลให้กำลังรับแรงอัดลดลงร้อยละ 27 ถึง 91 เมื่อเทียบกับคอนกรีตปกติ คอนกรีตพรุนมีหน่วยน้ำหนักลดลงร้อยละ 10 ถึง 38 เมื่อเทียบกับคอนกรีตปกติ คอนกรีตพรุนมีค่าการดูดซึมเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.2 ถึง 4.2 เมื่อเทียบกับคอนกรีตปกติ ดังนั้นกะลาปาล์มสามารถนำมาใช้แทนที่มวลรวมหยาบในคอนกรีตพรุนได้ โดยการออกแบบต้องพิจารณาปัจจัยเช่น หน่วยน้ำหนัก หรือความสามารถในด้านการระบายน้ำเป็นปัจจัยหลัก ส่วนด้านกำลังรับแรงอัดของคอนกรีตจะพิจารณาเป็นปัจจัยรอง