การพัฒนาตัวแบบปัจจัยความสำเร็จสหกิจศึกษาแบบมีส่วนร่วม - นภาศรี วันชาติ; แสนชมภู ธวัชชัย (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจข้อมูลประเมินสถานภาพ ศักยภาพ และความพร้อมในการจัดการศึกษาระบบสหกิจศึกษาของนักศึกษา สถาบันอุดมศึกษา และองค์กรผู้ใช้บัณฑิต เพื่อศึกษาองค์ประกอบ เงื่อนไข และคุณลักษณะของตัวชี้วัดความสำเร็จสหกิจศึกษาแบบมีส่วนร่วม เพื่อนำเสนอตัวแบบปัจจัยความสำเร็จสหกิจศึกษาแบบมีส่วนร่วม เป็นวิธีการวิจัยแบบผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณกับการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีรูปแบบวิธีการอย่างหลากหลาย สามารถนำเสนอผลการศึกษา “ตัวแบบ 12 ปัจจัยความสำเร็จ สหกิจศึกษาแบบมีส่วนร่วม” ดังนี้ 1) การสนับสนุนของผู้บริหารระดับสูง 2) การมีความรู้ ความเข้าใจในพันธกิจสหกิจศึกษา 3) การจัดโครงสร้างงาน ระบบ & กลไก 4) การจัดการความรู้สหกิจศึกษา 5) แผนกลยุทธ์/คู่มือการปฏิบัติงาน 6) การสร้างการยอมรับ เห็นคุณค่า และประโยชน์ร่วมกัน 7) การปรึกษาหารือ การให้คำแนะนำ การนิเทศ 8) การติดต่อสื่อสาร การประสานงาน 9) การจัดการทรัพยากร 10) เครือข่ายความร่วมมือ 11) การแก้ไขปัญหา และ 12) การติดตามประเมินผล และการรับรู้ข้อมูลป้อนกลับ