การใช้แนวทางนิเวศวิศวกรรมในการจัดการศัตรูข้าวเพื่อการผลิตข้าวหอมนิลอินทรีย์บ้านทุ่งใหญ่ ต. นิคมพัฒนา อ. บางระกำ จ. พิษณุโลก - เฉลิมแสน ยรรยง (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การเรียนรู้นิเวศวิศวกรรมในนาข้าวเพื่อการผลิตข้าวหอมนิลอินทรีย์ของเกษตรกรบ้านทุ่งใหญ่ ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ โดยเปรียบเทียบวิธีการเขตกรรม 2 รูปแบบ คือ วิธีการนิเวศวิศวกรรมในนาข้าวกับวิธีการเขตกรรมแบบดั้งเดิมร่วมกับการใช้สารเคมี วางแผนการทดลองแบบ one, multi-site experiment with single replication มีเกษตรกรผู้ร่วมวิจัยร่วมกิจกรรมตลอดระยะการปลูกข้าว18 คน ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า แปลงข้าวที่ใช้นิเวศวิศวกรรมในนาข้าวมีค่าดัชนีความหลากหลายทางชีวภาพของแมลงและผลผลิตสูงกว่าแปลงที่ใช้วิธีการเขตกรรมแบบดั้งเดิม สรุปได้ว่านิเวศวิศวกรรมในนาข้าวสามารถเป็นทางเลือกให้เกษตรกรนำไปใช้เพื่อการผลิตข้าวอินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ