การพัฒนาแผนการสื่อสารเชิงบูรณาการเพื่อรณรงค์ การท่องเที่ยวชุมชนบ้านหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก - มหาสินไพศาล ทิพย์พาพร (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยแบบมีส่วนร่วมเรื่องการพัฒนาแผนการสื่อสารเชิงบูรณาการเพื่อรณรงค์การท่องเที่ยวชุมชนบ้านหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจสภาพและภูมิประเทศของพื้นที่ในชุมชนบ้านหินตั้ง จังหวัดนครนายก 2) ศึกษาปัญหาด้านการสื่อสารเพื่อการรณรงค์การท่องเที่ยวของกลุ่มบริการการท่องเที่ยวชุมชนบ้านหินตั้ง ผู้ประกอบการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และ 3) เสนอแนะแนวทางการวางแผนการสื่อสารเชิงบูรณาการเพื่อการท่องเที่ยวของกลุ่มบริการการท่องเที่ยวบ้านหินตั้ง จังหวัดนครนายก เก็บรวบรวมข้อมูลเชิงเอกสาร การสังเกตและการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกจากกลุ่มบริการการท่องเที่ยวชุมชนบ้านหินตั้ง ผู้ประกอบการเอกชน หน่วยงานรัฐและผู้เกี่ยวข้อง ผลการวิจัยพบว่าตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก มีศักยภาพในเรื่องของผู้นำชุมชน สมาชิกกองทุนในชุมชน ผลิตภัณฑ์ของชุมชนและท้องถิ่น ประชาชนมีทักษะในการประกอบอาชีพหลากหลาย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น น้ำตก เขื่อน แหล่งเรียนรู้ สวนผลไม้และสมุนไพร กิจกรรมผจญภัยอีกมายมาย สิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่หินตั้ง แต่อย่างไรก็ตามชุมชนบ้านหินตั้งยังมีปัญหาด้านการสื่อสารเพื่อการท่องเที่ยว ได้แก่ องค์ความรู้ด้านการวางแผนการสื่อสาร การเผยแพร่ข่าวสารการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ขาดการร่วมมือและประสานงานที่เป็นเชิงบูรณาการจาก ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งในระดับบุคคล กลุ่มบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผลการวิจัยนี้ได้เห็นแนวทางในการดำเนินงานการวางแผนเชิงบูรณาการด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มบริการการท่องเที่ยวชุมชนบ้านหินตั้ง ได้แก่ การจัดทำโครงสร้างความรับผิดชอบให้ชัดเจน การปรับปรุงสื่อและกิจกรรมตามแผนการสื่อสารเพื่อการท่องเที่ยวทุก 6-12 เดือน การติดตามและสร้างเครือข่ายของชุมชน เพื่อการรณรงค์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน