การปรับปรุงคุณภาพน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ผลิต โดยกลุ่มสตรีเรือนสมุนไพรอ่าวน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - คูณศรีสุข ทรงพล; จียโชค นฤมล; สุชัยธนาวนิช สมนึก (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับมะพร้าวได้สูง การผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ในระดับชุมชนส่วนใหญ่อาศัยวิธีการหมัก เนื่องจากใช้ต้นทุนการผลิตต่ำและมีขั้นตอนไม่ซับซ้อน จากการสังเกตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ผลิตจากกลุ่มสตรีเรือนสมุนไพรอ่าวน้อย และจากชุมชนอื่นในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบว่าคุณภาพของน้ำมันมะพร้าวทั้งด้านสี ความขุ่น และความชื้นไม่สม่ำเสมอ ส่งผลให้ราคาที่ขายได้ต่ำ งานวิจัยนี้จึงมุ่งปรับปรุงคุณภาพน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ระดับชุมชน โดยการกำจัดสี ความขุ่น และความชื้นในน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ จากผลการทดลอง พบว่าค่าสีและความขุ่นในน้ำมันมะพร้าวลดลง เมื่อกรองน้ำมันมะพร้าว ผ่านผ้ากรองโพลีเอทิลีน (PE) ที่มีขนาดรูพรุน 1 ไมโครเมตร และสามารถลดความชื้นในน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ได้ โดยการใส่เกลือโซเดียมคลอไรด์ร้อยละ 2 โดยน้ำหนัก แช่ไว้ 24 ชั่วโมง จะได้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ได้ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมน้ำมันมะพร้าวในส่วนของสี ความขุ่น และปริมาณความชื้น