การพัฒนาศักยภาพโดยใช้เทคนิคบัญชีบริหารเพื่อเพิ่มรายได้ ของวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ บ้านโป่งอาง ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ - อารีย์ บุษบา; แสนยอง ประเวทน์; อมยิ้ม อุดม (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยนี้เป็นเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม มีวัตถุประสงค์ 3 ข้อ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพชุมชน ปัญหา อุปสรรคของการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ 2) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ โดยใช้เทคนิคบัญชีบริหารเพื่อเพิ่มรายได้ และ 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรโดยใช้เทคนิคบัญชีบริหารเพื่อเพิ่มรายได้ของวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตปุ๋ย อินทรีย์ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูล จากการสำรวจ สัมภาษณ์เชิงลึก แบบสอบถาม จัดประชุมและอบรมให้ความรู้วิธีการบันทึกบัญชีครัวเรือนเพื่อเก็บข้อมูลด้านรายรับ-รายจ่าย ผลการศึกษาพบว่า ส่วนใหญ่มีปัญหาและอุปสรรคเรื่อง ต้นทุนการผลิตสูง จุดแข็ง คือ มีทัศนคติที่ดีต่อองค์กร จุดอ่อน คือ วัตถุดิบหลักใช้ต้นข้าวโพดซึ่งมีราคาสูง ขาดการผลิตอย่างต่อเนื่องและไม่ได้มาตรฐาน บรรจุภัณฑ์ไม่ดึงดูดใจลูกค้า โอกาส คือ ลูกค้ามีความต้องการผลิตภัณฑ์ อุปสรรค คือ ขาดเงินทุนหมุนเวียน ส่วนการใช้เทคนิคบัญชีบริหารโดยวิธีการวัดผลเชิงดุลยภาพ (BSC) พบว่า 1) มุมมองด้านการเงิน คือ ไม่มีความมั่นคงด้านการเงิน ไม่มีเงินทุนสำรองและไม่มีการทำรายงานการเงินประจำปีเผยแพร่ 2) มุมมองด้านลูกค้า ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ทำให้ลูกค้ามีความพึงพอใจมากที่สุด 3) มุมมองด้านกระบวนการภายใน มีระบบการทำงานที่ทันเวลา การประเมินและปรับปรุงทัศนคติของสมาชิกและคณะกรรมการ 4) มุมมองด้านการเรียนรู้และเจริญเติบโต สมาชิกร่วมมือในการทำงานด้วยความเต็มใจ การได้รับการฝึกอบรมอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้สมาชิกทำงานอย่างมีคุณภาพ มีความสำเร็จและพัฒนาศักยภาพ