แนวทางพัฒนาชุมชนต้นตาลเพื่อเตรียมรับภาวะโลกร้อนในแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง - แตงอ่อน สุวจี (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางพัฒนาชุมชนเพื่อเตรียมรับภาวะโลกร้อนในแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชนต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี โดยใช้แบบสอบถาม การสัมภาษณ์ การสังเกตแบบมีส่วนร่วม การศึกษาเอกสารชุมชน การจัดประชุมโดยใช้เทคนิคการสนทนากลุ่ม และการจัดเวทีประชาพิจารณ์ ผลการศึกษาพบว่า ชุมชนไม่มีปัญหาด้านสังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม ชุมชนมีปัญหาด้านเศรษฐกิจและด้านคุณลักษณะตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของประชากรในระดับน้อย แนวทางพัฒนาชุมชนเพื่อเตรียมรับภาวะโลกร้อนในแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงประกอบไปด้วย 3 ยุทธศาสตร์ 7 แนวทาง 17 โครงการ ผลการดำเนินโครงการในช่วง 6 เดือน พบว่าสามารถปฏิบัติตามได้จริง 16 โครงการ โดยปัญหาด้านเศรษฐกิจและด้านคุณลักษณะตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของประชากรลดลง จากนั้นจึงมีการปรับปรุงแนวทางพัฒนาชุมชนเพื่อเตรียมรับภาวะโลกร้อนในแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชนต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เพิ่มเป็น 22 โครงการ