การสร้างนักออกแบบกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้มีความเป็น อัตลักษณ์ล้านนาต่อการพัฒนาแฟชั่น ในระบบเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ - ชื่นศิริกุลชัย รจนา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
โครงการวิจัยได้ดำเนินการพัฒนารูปแบบสัญลักษณ์สะท้อนอัตลักษณ์ล้านนาและนำมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบแฟชั่นเครื่องแต่งกาย การพัฒนานักออกแบบแฟชั่นในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่มีความความสามารถในการสะท้อนอัตลักษณ์ล้านนาตามแนวคิดเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ และการนำสินค้าแฟชั่นที่สะท้อนอัตลักษณ์ล้านนาสู่ตลาดสากล โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยประยุกต์ การเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างและใช้แบบบันทึกการสังเกตแบบมีสวนร่วมโดยไม่มีปฏิกิริยาโต้ตอบ และแบบสังเกตทางกายภาพของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม และกระบวนการสนทนากลุ่มกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผ้าแต่งไทยบ้านสันมะนาวอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ได้พัฒนารูปแบบสัญลักษณ์สะท้อนอัตลักษณ์ล้านนาโดยนำเอาความเป็นอัตลักษณ์ล้านนา เชียงใหม่ ในมิติทางเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมออกแบบเป็นสัญลักษณ์ผ่านกระบวนการออกแบบสัญลักษณ์ ตามแนวคิดเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ สัญลักษณ์ ในมิติทางเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม ประยุกต์ใช้ในการออกแบบแฟชั่นเครื่องแต่งกาย จากโครงสร้างชุดเครื่องแต่งกายประจำชาติไทย (ไทยพระราชนิยม) ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ไทยอมรินทร์ ไทยจิตรลดา ไทยบรมพิมาน ไทยจักรพรรดิ ไทยจักรี ไทยเรือนต้น ไทยศิวาลัย และไทยดุสิต พร้อมทั้งนำเสนอสินค้าแฟชั่นที่สะท้อนอัตลักษณ์ล้านนาสู่ตลาดสากล ในการจัดบูธและแสดงแฟชั่น ณ สิบสองปันนา สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งได้รับผลการประเมินในความพึงพอใจจากกลุ่มเป้าหมายถึงร้อยละ 90 นอกจากนั้นยังได้ดำเนินการต่อเนื่องให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชน พัฒนาแนวคิด การคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ให้เห็นคุณค่าของอัตลักษณ์ของท้องถิ่นตนเองและสามารถที่จะต่อยอดรูปแบบแฟชั่น ด้วยเทคนิคการเข้าถึงด้วยตนเอง กับการออกแบบแฟชั่นเครื่องแต่งกาย เครื่องประกอบการแต่งกายและการออกแบบเคหะสิ่งทอในรูปแบบเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน