การใช้หินภูเขาไฟเหลือทิ้งในผลิตภัณฑ์บล็อกปูพื้น - สุวีโร กิตติพงษ์; คำพุฒ ประชุม; ตันตวรนาท สมพิศ; ศิริโสดา ธงเทพ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้หินภูเขาไฟเหลือทิ้ง (หินบะซอลต์) สำหรับพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์บล็อกปูพื้น กำหนดอัตราส่วนปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท 1: หินภูเขาไฟเหลือทิ้ง: น้ำประปา เท่ากับ 1:6:0.4, 1:7:0.4, 1:8:0.4, 1:9:0.4, 1:10:0.4 และ 1:11:0.4 โดยน้ำหนัก ขึ้นรูปบล็อกปูพื้น ขนาด 30 x 30 x 5 เซนติเมตร ทำการทดสอบตามมาตรฐาน มอก.378 – 2531 เรื่องกระเบื้องคอนกรีตปูพื้น ผลการทดสอบ พบว่าบล็อกปูพื้นที่มีปริมาณหินภูเขาไฟเหลือทิ้งมาก มีความต้านทานแรงดัดตามขวาง และสัมประสิทธิ์การนำความร้อนต่ำกว่าบล็อกปูพื้นที่มีปริมาณหินภูเขาไฟเหลือทิ้งน้อย ส่วนการดูดซึมน้ำมีค่าเพิ่มขึ้น เมื่อบล็อกปูพื้นมีปริมาณหินภูเขาไฟเหลือทิ้งมาก อย่างไรก็ตามบล็อกปูพื้นอัตราส่วนที่มีหินภูเขาไฟเหลือทิ้งน้อยกว่าอัตราส่วน 1:7:0.4 มีสมบัติผ่านตามที่มาตรฐานกำหนด