ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดการกลุ่มแบบพึ่งตนเอง กรณีศึกษา กลุ่มทำครกหินบ้านไร่ศิลาทอง - เวชกามา กนกวรรณ; ใจบุญ ศศิมา; เล็กสมบูรณ์ ขวัญภิรมย์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การศึกษาเรื่องปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดการกลุ่มแบบพึ่งพาตนเอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดการกลุ่มแบบพึ่งพาตนเอง โดยมีพื้นที่ที่ใช้เป็นกรณีศึกษาคือ กลุ่มทำครกหินบ้านไร่ศิลาทอง ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ซึ่งภายในกลุ่มมีจำนวนสมาชิก 67 ราย ในการศึกษาเก็บข้อมูลร้อยละ 100 ของสมาชิกเป็นการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบเจาะจง ปัจจัยที่ศึกษามีทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกกลุ่มทำครกหินบ้านไร่ศิลาทอง ซึ่งประกอบด้วย ด้านภาวะผู้นำ ด้านความคิดริเริ่ม ด้านการบริหารจัดการ ด้านการมีส่วนร่วมของสมาชิก ด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจของสมาชิก ด้านการตลาด และด้านการคำนึงถึงสาธารณะประโยชน์ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลโดยการใช้การสัมภาษณ์ แบ่งแบบสอบถามเป็นหัวข้อและให้ตอบตามระดับความเกี่ยวข้อง มากที่สุด มาก ปานกลาง น้อย น้อยที่สุด ไม่มีผลจากการศึกษาพบว่าระดับสูงที่สุดที่สมาชิกตอบคือระดับความเกี่ยวข้องระดับปานกลาง ซึ่งมีเพียง 2 ปัจจัยคือ ปัจจัยด้านการเมืองท้องถิ่น และ ปัจจัยด้านการแสดงผลการประกอบการต่อสมาชิก ส่วนปัจจัยอื่น ๆ สมาชิกมีความเห็นถึงระดับความเกี่ยวข้องในระดับน้อย น้อยที่สุด และไม่มี ซึ่งสามารถอธิบายได้ว่า การจัดการกลุ่มแบบพึ่งพาตนเอง กรณีศึกษา กลุ่มทำครกหินบ้านไร่ศิลาทอง นี้มุ่งเน้นด้านการผลิตและเศรษฐกิจ ส่วนปัจจัยต่าง ๆ ทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกแทบไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจกรรมกลุ่ม ซึ่งแสดงออกจากผลการศึกษาด้านหนี้สินก่อนและหลังการเข้าเป็นสมาชิกที่ลดน้อยลงตามลำดับ