การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ชุมชนเพื่อการส่งเสริมวัฒนธรรมสุขภาพ กรณีศึกษาลุ่มน้ำลี้ จังหวัดลำพูน - ใจเตี้ย สามารถ; รัตนปัญญา สิวลี; เทียมจันทร์ รพีพร; แสนวงศ์ สมชาย; อุสาห์ใจ พันนภา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้ชุมชนในการสร้างเสริมวัฒนธรรมสุขภาพ ใช้กระบวนการวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยประชาชนพื้นที่ลุ่มน้ำลี้ จังหวัดลำพูนและผู้มีส่วนได้เสีย จำนวน 49 คน รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบไม่เป็นทางการ การสนทนากลุ่ม การวิจัยเอกสาร และกระบวนการสัมมนาเชิงปฏิบัติการกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์กระบวนทัศน์และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า กิจกรรมการเสริมสร้างการเรียนรู้ชุมชนทั้งการสำรวจแหล่งวัฒนธรรมสุขภาพ และการวิเคราะห์สภาพการณ์ได้สะท้อนทางเลือกในการใช้ประโยชน์วัฒนธรรมสุขภาพ และนำไปสู่ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายการใช้ประโยชน์วัฒนธรรมสุขภาพที่มุ่งเน้นการก่อเกิดกระบวนการมีส่วนร่วม และการวางแผนการสร้างเสริมกิจกรรมและแหล่งเรียนรู้ในชุมชนภายใต้กฎเกณฑ์ชุมชนและแนวคิดวัฒนธรรมสุขภาพ ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาองค์ความรู้ด้านวัฒนธรรมสุขภาพ จะเห็นได้ว่าวัฒนธรรมสุขภาพเป็นศาสตร์ในการดูแลสุขภาพของประชาชนที่อาศัยความเชื่อ ความศรัทธาและทรัพยากรในท้องถิ่น