การพัฒนารูปแบบกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมของนักเรียนตามพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว: โรงเรียนพังงูพิทยาคม - ชาสมบัติ พระครูวิชัยคุณวัตร (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาสภาพการปฏิบัติตนตามคุณธรรมพื้นฐาน 9 ประการของนักเรียนในโรงเรียนพังงูพิทยาคม (2) เพื่อสร้างรูปแบบกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมของนักเรียน (3) เพื่อทดลองใช้และประเมินผลรูปแบบกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมของนักเรียนในโรงเรียนพังงูพิทยาคม เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ด้านเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนโรงเรียนพังงูพิทยาคม จำนวน 250 คน ด้านเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียน ครู ผู้ปกครอง นักเรียน และพระสงฆ์ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ประเด็นการสนทนากลุ่ม และประชุมระดมความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์เชิงปริมาณ ได้แก่ ค่าร้อยละและความถี่ และวิเคราะห์เชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหา สรุปผลการวิจัย มีดังนี้ (1) ผลการศึกษาสภาพการปฏิบัติตนตามคุณธรรมพื้นฐาน 9 ประการ ของนักเรียนในโรงเรียนพังงูพิทยาคม ส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลาง (2) ผลการสร้างรูปแบบกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมของนักเรียน ได้รูปแบบกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมของนักเรียนในโรงเรียน 3 รูปแบบ คือ รูปแบบกิจกรรมด้านวิชาการ รูปแบบกิจกรรมด้านปฏิบัติศาสนา และรูปแบบกิจกรรมด้านนันทนากา (3) ผลการทดลองใช้และประเมินผลรูปแบบกิจกรรม พบว่าเกิดผลดีต่อนักเรียนทั้ง 9 ด้าน