วิถีวัฒนธรรม ภูมิปัญญาอาหารของชาวผู้ไทในจังหวัดอุดรธานี - บุญภิละ นวรัตน์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยเรื่อง วิถีวัฒนธรรม ภูมิปัญญาอาหารของชาวผู้ไทในจังหวัดอุดรธานี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและจำแนกประเภทอาหารพื้นบ้านท้องถิ่นของผู้ไท ในจังหวัดอุดรธานี การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ และใช้เทคนิคการวิจัยแบบมีส่วนร่วมเชิงปฏิบัติการเพื่อศึกษาความหลากหลาย ประเภท ชนิดรวมถึงส่วนประกอบและความรู้ในวิธีการทำอาหารท้องถิ่นของชาวผู้ไท เพื่อนำไปสู่การจัดระบบฐานข้อมูล โดยการศึกษา แนวคิด AIC แนวคิดการจัดระบบฐานข้อมูลโดยมีประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ กลุ่มสตรีแม่บ้านถ่อนนาลับ อำเภอบ้านดุง ในจังหวัดอุดรธานี จากข้อมูลภูมิปัญญาพื้นถิ่นด้านอาหารของชาวผู้ไท พบว่า ภูมิปัญญาอาหารของชาวผู้ไทที่เป็นเอกลักษณ์แสดงออกถึงความเป็น อัตลักษณ์เฉพาะของชาวผู้ไท สามารถจำแนกประเภทอาหารพื้นบ้านท้องถิ่นได้ดังนี้ คือ1. อาหารคาว ได้แก่ ประเภทต้ม,แกง/ประเภทอ่อม/ประเภทซุบ/ป่น/ประเภทลาบ/ประเภทน้ำพริก/แจ่ว 2. อาหารหวานหรือขนมหวาน ได้แก่ ประเภทนึ่ง /ประเภทบวด/ประเภทน้ำกะทิอาหารของชาวผู้ไทที่เป็นเอกลักษณ์แสดงออกถึงความเป็นอัตลักษณ์เฉพาะของชาวผู้ไทอาหารหวาน คือ ข้าวต้มหมากสาลี (ข้าวต้มข้าวโพดสาลี) อาหารคาว คือ ต้มซั่วไก่