การพัฒนาผลิตภัณฑ์แหนมซี่โครงหมูอ่อนสำหรับกลุ่มส่งเสริมอาชีพสตรี เทศบาลเมืองต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ - ศงสนันทน์ ปาริชาติ; เจริญรัตน์ ศิริลักษณ์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์แหนมซี่โครงหมูอ่อน สำหรับกลุ่มส่งเสริมอาชีพสตรีเทศบาลเมืองต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ การทดลองประกอบด้วยการศึกษาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การทดสอบผู้บริโภค การเผยแพร่เทคโนโลยี และการขยายผลองค์ความรู้แก่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านวังธาร สูตรที่เหมาะสมประกอบด้วยซี่โครงหมูอ่อน ร้อยละ 82.29 ข้าวเหนียวนึ่ง ร้อยละ 8.22 กระเทียม ร้อยละ 8.22 เกลือ ร้อยละ 1.23 และผงเพรก (เกลือ: โซเดียมไนไตรท์ ร้อยละ 94: 6) ร้อยละ 0.04 ผลการทดสอบผู้บริโภค พบว่าผู้บริโภคร้อยละ 99 ยอมรับผลิตภัณฑ์ และร้อยละ 98 เต็มใจซื้อผลิตภัณฑ์ โดยมีคะแนนความชอบเฉลี่ยด้านสี กลิ่นรส รสเปรี้ยว รสเค็ม และความชอบรวม 7.46, 0.98, 7.47, 1.16, 7.48, 1.07, 7.37, 1.14 และ 7.69, 0.90 ตามลำดับ ผลการถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่กลุ่มส่งเสริมอาชีพสตรีเทศบาลเมืองต้นเปา ผู้เข้าร่วมมีความพึงพอใจเฉลี่ย 4.60 ซึ่งอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด ผลการอบรมการผลิตแหนมซี่โครงหมูอ่อนแก่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านวังธาร ผู้เข้าร่วมมีความพึงพอใจด้านความรู้และประโยชน์ที่ได้รับ 4.88 อยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด