การเสริมสร้างศักยภาพแกนนำเกษตรกรในการพัฒนาระบบ เกษตรอินทรีย์ที่อิงหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนบ้านในไร่ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง - ช่างคิด ปริวัฒน์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างศักยภาพแกนนำเกษตรกรในการพัฒนาระบบเกษตรอินทรีย์ที่อิงหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนบ้านในไร่ ตำบลบางพระเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง ใช้วิธีการวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม กำหนดกลุ่มเป้าหมาย 30 ครัวเรือน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ร่วมโครงการสามารถเป็นแกนนำด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่อิงเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในชุมชน โดยสามารถสรุปแนวปฏิบัติที่ควรดำเนินการโดยยึดหลัก “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลเดชฯ โดยมีขั้นตอนการดำเนินงาน ประกอบด้วย 6 ขั้นตอน ได้แก่ (1) ขั้นสร้างความเข้าใจ (2) ขั้นวางแผน (3) ขั้นประชาสัมพันธ์ (4) ขั้นดำเนินงาน (5) ขั้นประเมินผล และ(6) ขั้นปรับปรุง/พัฒนา ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวสามารถเป็นแนวทางการพัฒนาและใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในชุมชน