ความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรต่อการอนุวัติระบบส่งเสริมการเกษตรแบบ MRCF ในภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย - คำนันท์ พนัส (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยครั้งนี้ มุ่งศึกษาถึง (1) สภาพการอนุวัติระบบ ส่งเสริมการเกษตรแบบ MRCF ของนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร (2) ความคิดเห็นต่อการอนุวัติระบบการส่งเสริมแบบ MRCF และ(3) ปัญหาและอุปสรรค ตลอดจนข้อเสนอแนะในการอนุวัติระบบการส่งเสริมแบบ MRCF ประชากรที่ใช้ศึกษาคือนักวิชาการเกษตรผู้รับผิดชอบงานระบบส่งเสริมการเกษตร MRCF ใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน จำนวน 103 คน ใช้ระเบียบแบบแผนวิจัยแบบผสมผสานวิธี: ชนิด Explanatory Sequential Design ซึ่งประกอบด้วยการวิจัยเชิงปริมาณ ในขั้นตอนแรก แล้วตามด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพแล้วอธิบายผลการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า (1) นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร จำนวนร้อยละ 58.0 เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 41.16 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คิดเป็นจำนวนร้อยละ 69.0 (2) โดยภาพรวม นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรมีความคิดเห็นอยู่ในระดับปานกลางต่อการนำระบบส่งเสริมการเกษตรแบบ MRCF ไปปฏิบัติ และมีความคิดเห็นในระดับเห็นว่าระบบส่งเสริมการเกษตรแบบ MRCF มีผลกระทบต่อเกษตรกร นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร และหน่วยงานส่งเสริมการเกษตร (3) นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรรายงานปัญหาและอุปสรรคในการอนุวัติระบบส่งเสริมการเกษตรแบบ MRCF ว่ายังขาดความรู้และทักษะในการปฏิบัติงานตามระบบ MRCF และขาดการสนับสนุนจากหน่วยงาน นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรมีข้อเสนอแนะว่า ควรมีการอบรมเจ้าหน้าที่ในด้านการใช้แผนที่และเครื่องมือต่าง ๆ ตลอดจนให้ความสำคัญและสนับสนุนงบประมาณในการไปปฏิบัติงานตามระบบ MRCF อย่างต่อเนื่อง