การมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพเสริมเพื่อสร้างเสริมคุณภาพชีวิตของสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ - เทียมจันทร์ รพีพร (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพเสริมเพื่อสร้างเสริมคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุ 99 คน ดำเนินการวิจัยโดยประยุกต์ใช้เทคนิคการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมและ AIC ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มผู้สูงอายุเสนออาชีพเสริมต่างๆ 17 อาชีพ จากรายการอาชีพเสริมผู้สูงอายุได้ร่วมกันวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ผลการวิเคราะห์สรุปได้ว่าการปลูกผักอินทรีย์มีความเป็นไปได้สูงสุด