คุณลักษณะของครูในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ - ศิริสวัสดิ์ ปทุมวดี; อดิภัทรนันท์ นิธิดา; แสงสิน นันทิยา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะความเป็นครูของครูโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่าง คือ ครู 20 คน นักเรียน 600 คน และผู้ปกครอง 250 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามลักษณะความเป็นครูจากประสบการณ์ของนักเรียนและผู้ปกครอง รวมถึงแบบสอบถามครูด้านการวิเคราะห์ คุณลักษณะความเป็นครู เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ และแบบสัมภาษณ์ครูด้านการพัฒนาคุณลักษณะความเป็นครู ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียน ผู้ปกครองและครู ต่างมีความเห็นว่าคุณลักษณะความเป็นครูของครูโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อยู่ในระดับปานกลาง (2) ครูมีความเข้าใจว่าการตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่เป็นคุณลักษณะหนึ่งของความเป็นครูที่ดี ทั้งนี้เมื่อวิเคราะห์ตนเองแล้ว ครูระบุว่าครูมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร แต่อย่างไรก็ตามครูยังพบว่าตนเองมีข้อบกพร่องที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของการเรียนการสอน ดังนั้นครูจึงมีความต้องการด้านนโยบายเพื่อที่จะเป็นการส่งเสริมและพัฒนาคุณลักษณะความเป็นครูตามกรอบจรรยาบรรณของคุรุสภา