การประเมินผลกระทบทางสุขภาพของชุมชนที่อยู่รอบสถานที่ฝังกลบ มูลฝอย เทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จังหวัดสุโขทัย - วชิระวงศกร ปิยะดา; วงทวี พัชราภรณ์; น้อยน้ำใส สุภาวดี (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพทั้งเชิงลบและเชิงบวกในมิติทางกาย จิตใจ และสังคมของชุมชนที่อยู่รอบสถานที่ฝังกลบมูลฝอยเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จังหวัดสุโขทัย จากประชากรกลุ่มตัวอย่างที่เป็นตัวแทนของครัวเรือนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบ 208 ครัวเรือน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ซึ่งใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา ผลการศึกษาพบว่า ตัวอย่างส่วนใหญ่ระบุว่า มีคุณภาพสิ่งแวดล้อม สุขภาพร่างกาย จิตใจ และสังคม เหมือนกับเมื่อช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา คิดเป็นร้อยละ 59.6, 95.2, 90.4 และ 90.4 ตามลำดับ โดยผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม สุขภาพร่างกาย จิตใจ และสังคมของชุมชนเชิงลบโดยรวมอยู่ในระดับน้อย ซึ่งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.20±0.36, 1.01±0.28, 1.41±0.67 and 0.51±0.13 ตามลำดับ