อิทธิพลของบุคลิกภาพแบบหลงตนเอง ความฉลาดทางอารมณ์และการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การต่อพฤติกรรมต่อต้านการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตในบริษัทเวชภัณฑ์แห่งหนึ่ง - ประเสริฐทรัพย์ อิษยา; เนียมทรัพย์ ถวัลย์ (Journal of Behavioral Science for Development, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของบุคลิกภาพแบบหลงตนเอง ความฉลาดทางอารมณ์ และการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การที่มีต่อพฤติกรรมต่อต้านการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตในบริษัทเวชภัณฑ์แห่งหนึ่ง ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานฝ่ายผลิตในบริษัทเวชภัณฑ์แห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี จำนวน 253 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) พนักงานฝ่ายผลิตบริษัทเวชภัณฑ์แห่งหนึ่งมีความฉลาดทางอารมณ์และการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การอยู่ในระดับสูง บุคลิกภาพแบบหลงตนเองอยู่ในระดับต่ำ และพฤติกรรมต่อต้านการปฏิบัติงานอยู่ในระดับต่ำมาก 2) ความฉลาดทางอารมณ์ด้านการตระหนักรู้เกี่ยวกับตนเอง ความฉลาดทางอารมณ์ด้านการควบคุมอารมณ์ของตนเอง ความฉลาดทางอารมณ์ด้านการจูงใจตนเอง บุคลิกภาพแบบหลงตนเองด้านอำนาจหน้าที่และการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การเชิงปฏิสัมพันธ์ สามารถร่วมกันพยากรณ์พฤติกรรมต่อต้านการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตบริษัทเวชภัณฑ์แห่งหนึ่งได้ร้อยละ 28.4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยนี้สามารถเป็นแนวทางในการพัฒนาเพื่อลดการเกิดพฤติกรรมต่อต้านการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิต