ผลของโปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะด้านวัฒนธรรมด้วยการเรียนรู้จากประสบการณ์ที่มีต่อพฤติกรรมการดูแลเชิงวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน นานาชาติ - คงสมัย ธนิดา; อินทรกำแหง อังศินันท์; ตันติวิวัทน์ สุดารัตน์ (Journal of Behavioral Science for Development, 2020)
การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะด้านวัฒนธรรมด้วยการเรียนรู้จากประสบการณ์ที่มีต่อพฤติกรรมการดูแลเชิงวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลนานาชาติแห่งหนึ่ง โดยคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยความสมัครใจ จำนวน 42 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 21 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ แบบวัดสมรรถนะด้านวัฒนธรรม แบบวัดพฤติกรรมการดูแลเชิงวัฒนธรรม โดยมีความเชื่อมั่นอยู่ระหว่าง .95, .96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Repeated Measure ANOVA ผลการศึกษาพบว่า พยาบาลในกลุ่มทดลองที่ได้เข้าร่วมโปรแกรม มีคะแนนเฉลี่ยของสมรรถนะด้านวัฒนธรรมและพฤติกรรมการดูแลเชิงวัฒนธรรมเพิ่มขึ้นหลังทดลองและติดตามผล 1 เดือนเมื่อเปรียบเทียบก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ.05 ตามลำดับ และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ของสมรรถนะด้านวัฒนธรรมและพฤติกรรมการดูแลเชิงวัฒนธรรมหลังได้รับโปรแกรมและติดตามระยะเวลา 1 เดือน พบว่ากลุ่มทดลองสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 โดยหลังทดลองมีขนาดอิทธิพลในระยะระดับปานกลางและติดตามผลมีขนาดอิทธิพลระดับสูง แต่อย่างไรก็ตามคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการดูแลเชิงวัฒนธรรมของกลุ่มทดลองหลังเข้าร่วมโปรแกรมไม่แตกต่างกันเมื่อวัดหลังทดลองทันทีเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม จากผลการวิจัยควรนำโปรแกรมนี้ฝึกอบรมพยาบาลที่ให้ดูแลผู้ป่วยต่างวัฒนธรรม