ปัจจัยทางจิตสังคมที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการตัดสินใจในการเรียนด้วยตนเองของนักศึกษาปริญญาตรี - เมฆขจร วรภัทร; พันธุมนาวิน ดุจเดือน (Journal of Behavioral Science for Development, 2020)
การวิจัยนี้ เป็นการศึกษาความสัมพันธ์เปรียบเทียบ ซึ่งมีกรอบแนวคิดพื้นฐานจากรูปแบบทฤษฎีปฏิสัมพันธ์นิยม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาตัวทำนายที่สำคัญ และ กลุ่มเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการตัดสินใจในการเรียนด้วยตนเองในนักศึกษาปริญญาตรีชั้นปีที่ 2 จำนวน 636 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้วัดตัวแปร คือ แบบวัดชนิดมาตรประเมินรวมค่า ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยด้าน จิตลักษณะเดิม สถานการณ์ และจิตลักษณะตามสถานการณ์ รวม 11 ตัวแปร สามารถทำนายพฤติกรรมการตัดสินใจในการเรียนด้วยตนเองได้ 30.7% ในกลุ่มรวม โดยมีตัวทำนายที่สำคัญที่สุดคือ การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมการปรับตัวในการเรียน รองลงมาคือ ทัศนคติที่ดีต่อการเรียน และลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตนต่อการปรับตัวในการเรียน และพบว่ากลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับการพัฒนาอย่างเร่งด่วน ได้แก่ กลุ่มนักศึกษาเกรดเฉลี่ยต่ำ ซึ่งควรพัฒนาด้านทัศนคติที่ดีต่อการเรียน การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมการปรับตัวในการเรียน และแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ผลการวิจัยนี้ ได้ชี้แนะถึงแนวทางการพัฒนาเพื่อเสริมสร้างพฤติกรรมการตัดสินใจในการเรียนด้วยตนเองของนักศึกษาปริญญาตรี และเป็นพื้นฐานเพื่อต่อยอดงานวิจัยในอนาคต