แนวทางส่งเสริมการบำเพ็ญบุญกิริยาวัตถุของประชาชนบ้านเอื้ออาทรสันกำแพง ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ - วีรชาโต (บุญยมัย), พระวีระชาติ; นามณี, โผน; ลาพิงค์, อุเทน (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบำเพ็ญบุญกิริยาวัตถุของประชน 2) เพื่อวิเคราะห์ปัญหาการบำเพ็ญบุญกิริยาวัตถุของประชน 3) เพื่อเสนอแนวทางส่งเสริมการบำเพ็ญบุญกิริยาวัตถุของประชน เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีการรวบรวมข้อมูลการศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้องและการเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก จากกลุ่มตัวอย่างที่ทำการเลือกโดยเฉพาะเจาะจง จำนวน 20 รูป/คน ผลการวิจัยพบว่า: 1) มีการทำบุญ บริจาคทาน เสียสละสิ่งของทำกิจกรรมจิตอาสา ตามโอกาสต่าง ๆ ด้านศีลมีการสมาทานศีล รักษาศีลใน วันสำคัญทางศาสนา ตามเทศกาลต่าง ๆ ด้านภาวนา มีการไหว้พระสวดมนต์ นั่งสมาธิ 2) คนในชุมชนไม่เข้าใจการบำเพ็ญบุญกิริยาวัตถุ ได้ดี เข้าใจในการให้ทานกับพระสงฆ์เป็นหลัก และศีลรักษาได้เป็นบางข้อ มักจะอ้างว่ามีกิจกรรมทางสังคม ส่วนภาวนาเข้าใจแค่การนั่งทำสมาธิ เท่านั้น เป็นเพียงการบำเพ็ญบุญแบบสืบต่อกันมาไม่ได้พัฒนาชีวิตในครอบครัว และปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ 3) ส่งเสริมให้จัดกิจกรรมทำบุญให้ทานรูปแบบอื่น ทำกิจกรรมจิตอาสา เสียสละ ด้านศีล ส่งเสริมกฎระเบียบกติกาทางสังคมในการทำความดี ควรใช้ศีลเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ การนำสื่อเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ ด้านภาวนา ส่งเสริมการไหว้พระสวดมนต์ทำสมาธิ ในวันสำคัญแห่งชาติ วันสำคัญต่าง ๆ ส่งเสริมการปฎิบัติธรรมบำเพ็ญภาวนาเป็นกรณีพิเศษ จัดพระวิทยากร มาบรรยายอบรมการบำเพ็ญภาวนา