สรรพคุณโพธิพฤกษ์ของพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ - สิทธิวงศ์, อารุณ; โหน่งบัณฑิต, เสพบัณฑิต (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2023)
โพธิพฤกษ์ หรือ ต้นไม้เป็นที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ในภัทรกัปนี้ มีอยู่ 5 ชนิด ได้แก่ ต้นซึก ต้นมะเดื่อ ต้นไทร ต้นอัสสัตถะพฤกษ์หรือต้นโพธิ์ และต้นนาคะหรือต้นกากะทิง ต้นโพธิพฤกษ์ นอกจากเป็นต้นไม้ที่เหล่าพระพุทธเจ้าประทับนั่งตรัสรู้ใต้โคนแล้ว โดยธรรมชาติของต้นโพธิพฤกษ์นี้ ยังมีคุณประโยชน์หลายด้าน องค์ประกอบของต้นไม้ ใบและผลสามารถนำมาเป็นอาหารได้ ลำต้น เป็นยารักษาโรคและสามารถนำมาสร้างเรือนสำหรับอยู่อาศัยได้ นอกจากนี้ เปลือก ใบ ราก ผลและยาง สามารถนำมาปรุงเป็นยารักษาโรคภัยที่เกิดกับสัตว์มนุษย์ได้อย่างดี สะท้อนให้เห็นตามจริงว่า ต้นโพธิพฤกษ์นี้ มีคุณอนันต์ในการยังชีพของสัตว์โลกได้เป็นอย่างดีทั้งทางกายและทางใจ