แนวทางการอนุรักษ์และส่งเสริมการออกแบบผ้าทอกี่เอวของกลุ่มแม่บ้านชาติพันธุ์กะเหรี่ยง บ้านไม้สลี ตำบลตะเคียนปม อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน - ไหมแก้ว, อรทัย; พระครูสิริบรมธาตุพิทักษ์; ทิพาภรณ์ เยสุวรรณ์; เยื้อง ปั้นเหน่งเพ็ชร์; ปรีชา วงค์ทิพย์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภูมิปัญญาผ้าทอกี่เอวของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงชุมชนบ้านไม้สลี ตำบลตะเคียนปม อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน 2) เพื่อส่งเสริมการออกแบบผ้าทอกี่เอวของกลุ่มแม่บ้านชาติพันธุ์กะเหรี่ยงชุมชนบ้านไม้สลี ตำบลตะเคียนปม อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน 3) เพื่อศึกษาแนวทางการอนุรักษ์และพัฒนาผ้าทอกี่เอวของกลุ่มแม่บ้านชาติพันธุ์กะเหรี่ยงชุมชนบ้านไม้สลี ตำบลตะเคียนปม อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มแม่บ้านชาวกะเหรี่ยงบ้านไม้สลีจำนวน 15 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) การทอผ้าถือเป็นหน้าที่ของเด็กผู้หญิงที่ได้รับการสืบทอดจากแม่ เป็นสายสัมพันธ์ภายในครอบครัวและเครือญาติ สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อ วิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม 2) การส่งเสริมการออกแบบผ้าทอกี่เอว ผู้วิจัยร่วมกับชุมชนได้จัดเวทีเสวนากลุ่ม เพื่อหาแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยเน้นการสืบทอดทางศิลปะ วัฒนธรรม และความต้องการของตลาด 3) แนวทางการอนุรักษ์และพัฒนาผ้าทอกี่เอว โดยการคัดลอกลายที่ใกล้จะสูญหายนำมาพัฒนาออกแบบผสมผสานองค์ความรู้สมัยใหม่เข้ากับภูมิปัญญาดั้งเดิม จัดทำฐานข้อมูลเกี่ยวกับผ้าทอกี่เอว ปลูกฝังสร้างจิตสำนึกให้ชุมชนรักและหวงแหนตลอดจนตระหนักถึงคุณค่าในภูมิปัญญาเกิดการอนุรักษ์และพัฒนาผ้าทอกี่เอวต่อไป