การมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการการท่องเที่ยว แพหนองหาร ไชยบุรี จังหวัดนครพนม - นาไชย, ปิยะพงษ์; ถนอมจิตศ์, ธาวิษ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ 1) เพื่อศึกษาถึงความต้องการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการการท่องเที่ยวของแหล่งท่องเที่ยวแพหนองหารไชยบุรี 2) เพื่อเสนอแนวทางการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการจัดการการท่องเที่ยวของแหล่งท่องเที่ยวแพหนองหารไชยบุรี โดยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นการเลือกแบบเจาะจง กลุ่มตัวอย่างมี 1 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มของประชาชนที่อาศัยอยู่ในตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม จำนวน 399 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุมชนมีความต้องการเข้าไปมีส่วนร่วมในการจัดการการท่องเที่ยวของแหล่งท่องเที่ยวตั้งแต่การเสนอความคิดเห็น การวางแผน การตัดสินใจ การมีส่วนร่วมปฏิบัติ เสียสละในการพัฒนาด้านต่าง ๆ การมีส่วนร่วมในการแบ่งปันผลประโยชน์ และการติดตามและประเมินผลอยู่ในระดับมาก 2) แนวทางการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการจัดการการท่องเที่ยวของแหล่งท่องเที่ยวแพหนองหารไชยบุรี ได้แก่ ควรให้ผู้นำชุมชนและคนในชุมชน รวมถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ มีโอกาสในการวางแผน ดำเนินการ และประเมินผลโดยคนในชุมชนเป็นกรรมการ ภาครัฐควรมาช่วยในการพัฒนาบุคลากรในแหล่งท่องเที่ยวให้มีความรู้ความสามารถในการให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ มีระบบการจัดการอย่างโปร่งใส จัดตั้งคณะกรรมที่น่าเชื่อถือ โดยมาจากทางภาครัฐและชุมชนและต้องมีระบบการจัดการร้านค้าที่ขายของที่ระลึกที่เป็นรูปธรรมชัดเจน มีการจัดการระบบการตรวจสอบที่โปร่งใส