วิถีวัฒนธรรมชาวพุทธกับการสืบสานประเพณีการเทศน์มหาชาติในล้านนา - นิมมาทพัฒน์, เชษฐ์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
ล้านนา ประกอบด้วย 8 จังหวัดในภาคเหนือตอนบนได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ น่าน และจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีคุณลักษณะสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม มีการบอกเล่าเรื่องราวในการพัฒนาทางสังคมและมนุษย์ผ่านทางประวัติศาสตร์อันเป็นผลเกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรม องค์ความรู้ และการให้คุณค่าของสังคม ผ่านการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณี ล้านนาที่สำคัญ คือการฟังเทศน์มหาชาติในช่วงเดือนยี่ ìยี่ ในภาษาถิ่นเหนือ แปลว่า สอง เป็งîหมายถึงวันที่พระจันทร์เต็มดวงเดือน 2 ด้วยเหตุนี้ ประเพณีการทำบุญการฟังเทศน์มหาชาติจึงมีบทบาทต่อประชาชนในล้านนาและเป็นการสืบสานวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในบทความนี้จึงต้องการที่จะนำเสนอวิถีวัฒนธรรมของชาวพุทธกับการสืบสานประเพณีการเทศน์มหาชาติในล้านนาที่สอดแทรก การบำเพ็ญ ทานบารมี ซึ่งเป็นเหตุ การบำเพ็ญบารมี คือการกระทำความดี ทำให้เกิดผลดีทั้งแก่ตัวผู้กระทำและประชาชนโดยส่วนรวมโดยแท้เกี่ยวกับพุทธศาสนา