การเรียนรู้หลักพุทธธรรมในสัตตมหาสถานผ่านการผลิตสื่อ - สิริเดชนนท์, พลสรรค์; ., พระครูประวิตรวรานุยุต; ชยาภินนฺโท, พระครูธรรมธรชัยวิชิต; ลุนสำโรง, ณรงศักดิ์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาความเป็นมาและความสำคัญของสัตตมหาสถาน 2) เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมในสัตตมหาสถานและการผลิตสื่อวีดีทัศน์แบบมีส่วนร่วมของเยาวชน 3) เพื่อวิเคราะห์การเรียนรู้หลักพุทธธรรมในสัตตมหาสถานผ่านการผลิตสื่อแบบมีส่วนร่วมของเยาวชน เป็นงานเชิงคุณภาพ โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน ใช้วิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัย คือ แบบทดสอบก่อนเรียน-หลังเรียน แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลแล้วเขียนบรรยายเชิงพรรณา ผลการวิจัยพบว่า 1) ความเป็นมาและความสำคัญของสัตตมหาสถาน เป็นเรื่องหลังการตรัสรู้ 7 สัปดาห์ เป็นสถานที่ยิ่งใหญ่ 7 แห่ง 2) หลักพุทธธรรมในสัตตมหาสถานและการผลิตสื่อวีดีทัศน์แบบมีส่วนร่วมของเยาวชน จำแนกตามสถานที่แต่ละแห่งดังนี้ โพธิบัลลังก์ อริยสัจ 4, อนิมิสเจดีย์ กตัญญูกตเวที, รัตนจงกรมเจดีย์ สติปัฏฐาน 4, รัตนฆรเจดีย์ พระอภิธรรม, อชปาลนิโครธ บัว 4 เหล่า, สระมุจลินท์ ความสงัด ความสุข นิพพาน, ราชายตนะ ทาน ศีล ภาวนา และ 3) วิเคราะห์การเรียนรู้หลักพุทธธรรมในสัตตมหาสถานผ่านการผลิตสื่อแบบมีส่วนร่วมของเยาวชน (1) ด้านความคิดสร้างสรรค์ (2) ด้านเนื้อหา (3) ด้านเทคนิคการเล่าเรื่อง (4) ด้านการใช้ภาษาและดนตรี (5) ด้านคุณภาพในการผลิต สรุป 5 ด้าน ค่าเฉลี่ยรวม 3.78 อยู่ในระดับมาก เป็นเครื่องยืนยันว่า การเรียนรู้หลักพุทธธรรมในสัตตมหาสถานผ่านการผลิตสื่อแบบมีส่วนร่วมของเยาวชน เป็นเทคนิคการสร้างความรู้ในเชิงลึกได้จริง