การศึกษาเปรียบเทียบวิธีการสอบสวนวินัย พระสังฆาธิการกับวินัยตำรวจ - เรือนอินทร์, วิจิตร (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
งานวิจัยนี้ ผู้วิจัยมีความประสงค์ที่จะศึกษาดังนี้ 1. วิธีการสอบสวนวินัยพระ-สังฆาธิการ 2. วิธีการสอบสวนวินัยตำรวจ 3. เปรียบเทียบวิธีการสอบสวนวินัยพระสังฆาธิการ กับ วิธีการสอบสวนวินัยตำรวจวินัยเป็นกฎกติกาของสังคมเพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ส่วนวินัยพระพุทธศาสนานั้น แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ (1) อนาคาริยวินัย คือ วินัยของบรรพชิต ได้แก่ พระภิกษุสงฆ์ เป็นผู้ปฎิบัติโดยยึดถือพระวินัยปิฎก เป็นหลักในการควบคุมประพฤติและปฏิบัติหน้าที่ (2) อาคาริยวินัย ได้แก่ วินัยคฤหัสถ์เป็นผู้ปฎิบัติ คือ การงดเว้นจากอกุศลกรรมต่างๆ โดยยึดถือจารีตประเพณี กฎหมายระเบียบ เป็นหลักในการควบคุมความประพฤติและปฏิบัติหน้าที่วิธีการสอบสวนวินัยพระสังฆาธิการ คือ การลงโทษวินัยทางปกครองของคณะสงฆ์มีอำนาจสอบสวนตามลำดับชั้น โดยอาศัยอำนาจพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 และ ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 (พ.ศ.2541) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอกถอนพระสังฆาธิการ มีโทษวินัยหรือจริยา 2 ประเภท (1) วินัยอย่างร้ายแรง (2)วินัยไม่ร้ายแรง มี 4 สถาน (1) ถอดถอนออกจาหน้าที่ (2) ปลดออกจากหน้าที่ (3) ตำหนิโทษ (4) ภาคทัณฑ์โทษทางนิคหกรรม มีโทษ 2 ประเภท (1) ให้สึก (2) ไม่ให้สึก วิธีการสอบสวนวินัยตำรวจ คือ การลงโทษตำรวจทุกระดับ ชั้น ยศ มีวินัย 2 ประเภท (1) วินัยอย่างร้ายแรง (2) วินัยไม่ร้ายแรง อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 (ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติมใหม่ พ.ศ.2554) มี 7 สถาน (1) ไล่ออก (2)ปลดออก (3) ตัดเงินเดือน (4) กักขัง (5) กักยาม (6) ภาคทัณฑ์ (7) ทัณฑ์กรรม และกฎคณะกรรมการข้าราชการตำรวจว่าด้วยการสอบสวนพิจารณา พ.ศ.2547 เมื่อนำมาเปรียบเทียบวิธีการสอบสวนวินัยพระสังฆาธิการกับวิธีการสอบสวนวินัยตำรวจ ผู้วิจัย พบว่ามีหลักการที่สำคัญ ซึ่งมีความแตกต่างกัน มี 8 ประการ ดังนี้ (1) การเป็นเจ้าพนักงาน (2) ประเภทวินัย (3) วิธีการลงนิคหกรรมกับการสอบสวน (4) การพิจารณาอธิกรณ์กับการสอบสวน (5) ระยะเวลาการลงนิคหกรรมกับการสอบสวน (6) การอ้างพยานหลักฐาน (7) การมีสิทธิของ ผู้ถูกกล่าวหา (8) การลงโทษทางวินัย ซึ่งรายละเอียดเป็นเรื่องที่น่าศึกษาต่อไป