แนวทางการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในโรงเรียนบ้านห้วยยา อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ - ศุภปริญญา, รัตนา (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
สารนิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในโรงเรียนบ้านห้วยยาอำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ และ 2) เพื่อพัฒนาแนวทางการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในโรงเรียนบ้านห้วยยาอำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ ระเบียบวิธีการวิจัยเป็นการวิชัยเชิงคุณภาพ โดยใช้ข้อมูลจากกลุ่มผู้บริหารและคณะครูโรงเรียนบ้านห้วยยา ทำการรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร การสังเกต การสัมภาษณ์ และการสนทนา วิเคราะห์โดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาระบบการประกันคุณภาพภายในโรงเรียนบ้านห้วยยา อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ ครูขาดความรู้ ความเข้าใจและยังไม่มีประสบการณ์และความชำนาญพอ ผู้บริหารขาดความเข้าในการจัดทำระบบบริหารและสารสนเทศที่เป็นระบบ จัดระบบสารสนเทศไม่มีประสิทธิภาพ ให้เป็นหมวดหมู่ ครอบคลุม เป็นปัจจุบัน สะดวกต่อการเข้าถึง ไม่มีการนำข้อมูลสารสนเทศไปใช้ประโยชน์ในการบริหารและการพัฒนาการเรียนการสอน 2) แนวทางการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในโรงเรียนบ้านห้วยยา กำหนดเป็น 2 แนวทาง ได้แก่ 2.1) แนวทางการพัฒนาด้านจัดระบบบริหารและสารสนเทศ และ 2.2) แนวทางการพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง คือ เน้นการมีส่วนร่วมของบุคลากรที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายใช้เทคนิคการบริหารและการจัดการให้สามารถดำเนินงานบรรลุเป้าหมาย ต้องจัดเป็นกระบวนการบริหารงานตามแนวทางการดำเนินการอย่างมีคุณภาพครบวงจร (PDAC) ซึ่งประกอบด้วยการวางแผน(Plan) ปฏิบัติตามแผน(Do) ประเมินคุณภาพภายในตามมาตรฐานการศึกษา(Check) และพัฒนาปรับปรุงอยู่เสมอ(Act)