บทบาทของพระสงฆ์ในการพัฒนาสังคมจังหวัดเชียงใหม่ - วุฑฺฒิจารี, พระครูสังฆรักษ์ประจวบ; ปัญจขันธ์, วีรธรรม (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาบทบาทของพระสงฆ์ในการพัฒนาสังคม 2) เพื่อศึกษาบทบาทของพระสงฆ์ในการพัฒนาสังคมในจังหวัดเชียงใหม่ 3) เพื่อศึกษาปัญหาอุปสรรคและแนวทาง การพัฒนาบทบาทของพระสงฆ์ในการพัฒนาสังคมในจังหวัดเชียงใหม่ ผลการวิจัยพบว่า บทบาทของพระสงฆ์ในการพัฒนาสังคมมีพระธรรมวินัยเป็นข้อกำหนด ด้วยกิจหรือธุระของพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนาโดยแท้คือ คันถธุระและวิปัสสนาธุระ แต่ปัจจุบันบทบาทของพระสงฆ์ในการพัฒนาสังคมจังหวัดเชียงใหม่ได้อนุวัตรตามสภาพสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงไป บทบาทของพระสงฆ์ในการพัฒนาสังคมจังหวัดเชียงใหม่มีมาอย่างยาวนาน พระสงฆ์ในอดีตหลายรูป เป็นแบบอย่างให้กับพระสงฆ์ในยุคปัจจุบัน อาทิ พระครูบาเจ้าศรีวิชัย สิริวิชโย, พระพุทธพจนวราภรณ์ (จันทร์ กุสโล) เป็นต้น บทบาทของพระสงฆ์ในการพัฒนาสังคมจังหวัดเชียงใหม่ มีปัญหาอุปสรรคและแนวทางแก้ไข สรุปได้ 4 หัวข้อ ดังนี้ (1) ปัญหาการสร้างบุคลากรไว้รองรับงานการพัฒนาในอนาคต ดังนั้นองค์การคณะสงฆ์จึงควรให้โอกาสพระสงฆ์รุ่นใหม่ได้มีบทบาทในการพัฒนาสังคมเพื่อสร้างบุคคลากร (2) ปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสังคม องค์การสงฆ์ควรมีแนวทางในการพัฒนาสังคมให้มีความสอดคล้องกับบริบททางสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลง (3) ปัญหาการมีส่วนร่วมและการบูรณาการองค์การสงฆ์ควรสร้างความตระหนักร่วมกับประชาชนว่าทิศทางการพัฒนาเป็นการอำนวยประโยชน์ให้กับประชาชนส่วนใหญ่ (4) ความเข้าใจในบทบาทการพัฒนาสังคมของพระสงฆ์ของพุทธบริษัท องค์การคณะสงฆ์ควรปลูกฝัง กระตุ้นเตือน ให้พุทธบริษัทเข้าใจว่าต่างมีบทบาทหน้าที่ในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา