ศึกษาเชิงวิเคราะห์หลักการปฏิบัติธรรมตามแนวทางของพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) วัดหนองป่าพง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี - เดชสะท้าน, ยรรยง (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2018)
การวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ 1) เพื่อศึกษาหลักการปฏิบัติธรรมตามแนวทางของ พระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) วัดหนองป่าพง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี 2) เพื่อศึกษาผลของการปฏิบัติธรรมตามแนวทางของพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) วัดหนองป่าพง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี 3) เพื่อศึกษาวิเคราะห์คุณค่าและประโยชน์ในการปฏิบัติธรรมตามแนวทางของพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) วัดหนองป่าพง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นการศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง และการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเจาะจงเป็นเจ้าอาวาส 1 รูป อาจารย์ผู้สอนกรรมฐาน 2 รูป ผู้มาปฏิบัติธรรม 12 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักการปฏิบัติโดยยึดหลักพระธรรมวินัย คือ ศีล สมาธิและปัญญา พร้อมทั้งนำหลักธุดงควัตรมาใช้ปฏิบัติ จึงทำให้มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย อันเป็นแนวทางที่นำไปสู่ การปล่อยวางและไม่ยึดมั่นถือมั่นในเบญจขันธ์ 2) ผลของการปฏิบัติธรรม ทำให้ผู้ปฏิบัติมีเคารพในพระธรรมวินัยและกฎระเบียบของวัด เป็นผู้มีความอดทน มีสติ มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย สงบเสงี่ยม อ่อนน้อมถ่อมตน และมี ความเสียสละเพื่อประโยชน์สุขของสังคม 3) คุณค่าและประโยชน์ของการปฏิบัติธรรม โดยเป็นแนวทางในการศึกษาและการปฏิบัติตามกฎของธรรมชาติ อันเกิดจากความรู้แจ้งจากการลงมือปฏิบัติจนสามารถดับทุกข์ได้ รวมทั้งการสร้างบุคลากรทางศาสนาให้เป็นผู้นำเผยแผ่หลักธรรมทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวตะวันตก