ปรัชญาอาหารใน โชจิน เรียวริ - Jaifai, Piyamas (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2018)
บทความเรื่อง ปรัชญาอาหารใน โชจิน เรียวริ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ โชจิน เรียวริ ผ่านกรอบคิดของปรัชญาเซน วิจัยนี้ใช้วิธีวิจัยเชิงเอกสาร ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า อภิปรัชญาใน โชจิน เรียวริ โดยชื่อแปลว่า อาหารมังสวิรัติแห่งจิตวิญญาณ พุทธศาสนานิกายเซนเชื่อในความเป็นหนึ่งแห่งจิตโดยเรียกว่า พุทธภาวะ แม้แต่ในอาหารและส่วนประกอบต่างๆจึงเป็นพุทธภาวะด้วย ญาณวิทยาใน โชจิน เรียวริ แสดงผ่านการปฏิบัติแบบเซนที่มุ่งสู่แนวคิดเรื่องทวิลักษณ์ระหว่างผู้กระทำและสิ่งที่ถูกกระทำ ดังนั้น กิจกรรมในชีวิตประจำวันทั้งหมดสามารถเป็นเครื่องมือไปสู่การตื่นรู้แบบเซนได้ จริยศาสตร์ใน โชจิน เรียวริ สื่อผ่านท่าทีที่เคารพและเรียบง่ายต่อชีวิตทั้งมวลและอาหารด้วย เพราะทุกอย่างมีคุณค่าในตัวเองผ่านที่เรียกว่าพุทธภาวะนี้เอง ในการจัดเตรียมอาหารต้องคำนึงถึงความเรียบง่ายซึ่งเทนโซจะต้องเอาใจใส่ในการรู้จักฤดูกาลและรสต่างๆ ของอาหารและในการปรุงต้องระมัดระวังไม่ให้เสียรสชาติดั้งเดิมของอาหารนั้นๆ ส่วนจริยศาสต์การรับประทานอาหารของเซนยืนอยู่บนฐานของการเคารพในความเสียสละของอาหารเหล่านั้น ส่วนการลิ้มรสไม่ควรตัดสินจากความพึงพอใจ ควรรับรู้รสทั้งหมดที่สามารถเป็นไปได้ในอาหาร และต้องปราศจากขยะอาหารตลอดกระบวนการของการเตรียมและการรับประทาน