แนวทางการพัฒนาการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนเทศบาล 1 ไชยปราการ สังกัดเทศบาลตำบลไชยปราการ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ - อมรรัตนพิบูลย์, สายทอง (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2018)
สารนิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาปัจจุบันการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนเทศบาล 1 ไชยปราการ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนเทศบาล 1 ไชยปราการ ผู้ให้ข้อมูล จำนวน 18 คน ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ผู้อำนวยการ ครู ของโรงเรียนเทศบาล 1 ไชยปราการ จำนวน 8 คน กลุ่มที่ 2 ผู้ทรงคุณวุฒิและคณะกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนเทศบาล 1 ไชยปราการ จำนวน 10 คน ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร การสังเกต การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก การวิเคราะห์ SWOT Analysis และการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา มี ผลการวิจัย ดังนี้ 1) ด้านสภาพและปัญหาการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนเทศบาล 1 ไชยปราการ พบว่า ครูและบุคลากร ขาดความรู้ ความเข้าใจในการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียน และ การบริหารจัดการ ในโรงเรียนยังขาดการวางแผนงานที่เป็นระบบ ไม่มีการกำหนดนโยบาย เป้าหมายที่ชัดเจน การปฏิบัติงานด้านการประกันคุณภาพภายในขาดความต่อเนื่อง ระบบสารสนเทศจัดเก็บไม่เป็นระบบ และล่าช้า 2) ด้านแนวทางการพัฒนาการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนเทศบาล 1 ไชยปราการ ควรเตรียมความพร้อม ตระหนักในภารกิจการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ, ทำงานเป็นทีมอย่างจริงจัง สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างเหมาะสม, ดำเนินงานการบริหารจัดการให้เป็นกระบวนการบริหารงานตามแนวทางการดำเนินการอย่างมีคุณภาพครบวงจร (PDCA) ซึ่งประกอบด้วยการวางแผน (Plan) ปฏิบัติตามแผน (Do) ประเมินคุณภาพภายในตามมาตรฐานการศึกษา (Check) และพัฒนาปรับปรุงอยู่เสมอ (Act)