ภาวะผู้นำในการพัฒนาชุมชนต้นแบบตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงบ้านโป่ง ตำบลบ้านโป่ง อำเภองาว จังหวัดลำปาง - กิตฺติโสภโณ, พระกมลภพ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2018)
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาวิเคราะห์ภาวะผู้นำในการพัฒนาชุมชนต้นแบบ เศรษฐกิจพอเพียงบ้านโป่ง หมู่ 4 ตำบลบ้านโป่ง อำเภองาว จังหวัดลำปาง 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ตามบทบาทผู้นำบ้านโป่ง หมู่ 4 ตำบลบ้านโป่ง อำเภองาว จังหวัดลำปาง ประชากรที่ศึกษา จำนวน 30 คน ประกอบด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หัวหน้าคุ้มประจำหมู่บ้านโป่ง ผู้อำนวยการสถานศึกษา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโป่ง นักวิชาการสาธารณสุข นักวิชาการพัฒนาชุมชน พระสงฆ์ และผู้นำชุมชน โดยใช้เครื่องมือในการเก็บข้อมูลคือ การสำรวจพื้นที่ การสัมภาษณ์ การสังเกตแบบมีส่วนร่วม การศึกษาเอกสาร และการสนทนากลุ่ม แล้วนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลในรูปของการพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 50 ñ 59 ปี มีสถานภาพสมรส มีระดับการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย มีอาชีพอิสระและระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งของผู้นำชุมชนอยู่ในระหว่าง 10 ñ 14 ปี ภาวะผู้นำในการพัฒนาชุมชนต้นแบบตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงบ้านโป่ง หมู่ 4 โดยภาพรวมมีคุณลักษณะที่ดีและมีภาวะผู้นำเหมาะสมในด้านผู้ประสานงาน ด้านบริหารสังคมและด้านบริหารโครงการ ส่วนปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ตามบทบาทผู้นำบ้านโป่ง หมู่ 4 ส่วนใหญ่พบว่า งานล่าช้า ขาดความต่อเนื่อง ขาดการสนับสนุนจากหน่วยงานของภาครัฐ