หลักพุทธธรรมเพื่อการส่งเสริมพัฒนาการบุตรของหน่วยสาธิตการสร้างเสริมสุขภาพเด็กเล็ก คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ - สิงห์แก้ว, ศรีเพ็ญ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2018)
การวิจัยเรื่อง หลักพุทธธรรมเพื่อการส่งเสริมพัฒนาการบุตรของหน่วยสาธิตการสร้างเสริมสุขภาพเด็กเล็ก คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ 1. เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมในการส่งเสริมพัฒนาการของบุตรในพระพุทธศาสนา 2. เพื่อศึกษาบทบาทการส่งเสริมพัฒนาการบุตร 3. เพื่อวิเคราะห์การนำหลักพุทธธรรมเพื่อการส่งเสริมพัฒนาการบุตร ในหน่วยสาธิตการสร้างเสริมสุขภาพเด็กเล็ก คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผลการวิจัยพบว่า หลักพุทธธรรมในการส่งเสริมพัฒนาการบุตรในพระพุทธศาสนา ได้แก่ ไตรสิกขา 3 พรหมวิหาร 4 สังคหวัตถุ 4 ฆราวาสธรรม 4 เบญจศีล 5 และทิศ 6 บทบาทการส่งเสริมพัฒนาการบุตรของหน่วยสาธิตการสร้างเสริมสุขภาพเด็กเล็ก คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรมต่างๆ โดยนำหลักพุทธธรรมมาประยุกต์ใช้ให้บุตรมีพัฒนาการ 4 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านร่างกาย 2. ด้านอารมณ์ 3. ด้านสังคม 4. ด้านสติปัญญา นำไปสู่พัฒนาการปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่างที่ดี อีกทั้งปลูกฝังให้มีคุณธรรม จริยธรรมเพื่อเป็นรากฐานในการใช้ชีวิตอย่างมั่นคงและมีความสุข วิเคราะห์การนำหลักพุทธธรรมเพื่อการส่งเสริมพัฒนาการบุตร พบว่า หลักฆราวาสธรรม 4 ส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย พรหมวิหาร 4 ส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ สังคหวัตถุ 4 และศีล 5 ส่งเสริมพัฒนาการด้านสังคม และไตรสิกขา 3 ส่งเสริมพัฒนาการสติปัญญา สรุปได้ว่า พุทธธรรมเหล่านี้สามารถนำมาส่งเสริมพัฒนาการของบุตรได้เป็นอย่างดี