แนวทางการปฏิบัติงานที่ดีสู่ความเป็นเลิศรูปแบบการบริหารจัดการงานทอด ผ้าพระกฐินพระราชทานที่มีประสิทธิภาพของสำนักศิลปะและวัฒนธรรม - วิถี พิพัฒน์; อินทวี พีรวัส; ขุมคำ ทองพูล; สุทธิการปกรณ์ ศรินทิพย์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาแนวปฏิบัติที่ดีเกี่ยวกับรูปแบบการบริหารจัดการงานทอดผ้าพระกฐินพระราชทานที่มีประสิทธิภาพของสำนักศิลปะและวัฒนธรรม เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน กำหนดขอบเขตด้านเนื้อหามุ่งศึกษารูปแบบการบริหารจัดการและการปฏิบัติงาน ด้านระยะเวลาเดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2568 ด้านกลุ่มเป้าหมายผู้ให้ข้อมูลสัมภาษณ์โดยเลือกจากคณะกรรมการจำนวน 10 คน และกลุ่มตัวอย่างจากประชากร 300 คน ใช้สูตรยามาเน่ ที่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.05 จำนวน 173 คน รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามและวิเคราะห์โดยใช้สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานประกอบการอภิปราย และสัมภาษณ์แบบมีเค้าโครงอภิปรายผลเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า การสร้างและพัฒนาแนวปฏิบัติที่ดีเกี่ยวกับรูปแบบการบริหารจัดการงานทอดผ้าพระกฐินพระราชทานที่มีประสิทธิภาพของสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้รูปแบบขบวนแห่ 2 รูปแบบ คือ ขบวนแห่สำหรับภายในมหาวิทยาลัยและสำหรับชุมชน ผลประเมินผู้เข้าร่วมโครงการ พบว่า โดยภาพรวมมีระดับความพึงพอใจมาก (ค่าเฉลี่ย = 3.93, ส่วนเบียงเบนมาตรฐาน = 0.023) และข้อเสนอแนะว่าจัดได้ดี เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เป็นการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมให้ทุกหน่วยงานได้มีส่วนร่วม องค์ความรู้ใหม่ที่ได้รับจากการศึกษาครั้งพบว่า รูปแบบการจัดงานทอดถวายผ้าพระกฐินพระราชทานเกิดการประยุกต์ร่วมกับพิธีถวายอาลัยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต พระบรมราชนินาถ พระราชชนนีพันปีหลวงได้อย่างสมพระเกียรติ เกิดแนวปฏิบัติที่ดีสำหรับการประกอบพิธีโดยผ่านการนำมาใช้ปฏิบัติงานจริงอย่างมีประสิทธิภาพ พัฒนาแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับราชพิธีมาสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนผู้ร่วมงานได้รับทราบและปฏิบัติตนได้อย่างเหมาะสม