บูรณาการหลักพุทธปรัชญาเพื่อเสริมสร้างศักยภาพการดูแลผู้สูงอายุ โรงเรียนป่าสักวัยวุฒิวิชชาลัย - ติ๊บปะ ภูเบศร์; ฐิตวิสิทฺโธ พระวิสิทธิ์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2025)
บทความวิจัย มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ ได้แก่ 1) เพื่อศึกษาบทบาท และศักยภาพของนักเรียนผู้สูงอายุ โรงเรียนป่าสักวัยวุฒิวิชชาลัย 2) เพื่อศึกษาหลักพุทธปรัชญา และหลักการพัฒนาศักยภาพการดูแลผู้สูงอายุ 3) เพื่อบูรณาการหลักพุทธปรัชญา สู่การเสริมสร้างศักยภาพการดูแลผู้สูงอายุ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการเก็บข้อมูลการสัมภาษณ์เชิงลึก ของนักเรียนผู้สูงอายุทั้งหมด จำนวน 74 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) จัดเรียนการสอนในรูปแบบการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต การศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิต ช่วยเพิ่มพูนความรู้ ทักษะชีวิตที่จำเป็นกับผู้สูงอายุ 2) การนำหลักพุทธปรัชญาเพื่อเสริมสร้างศักยภาพการดูแลผู้สูงอายุ ได้แก่ ไตรลักษณ์ ขันธ์ 5 พรหมวิหาร 4 อริยสัจ 4 และ ภาวนา 4 เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการบูรณาการส่งเสริมการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุของโรงเรียน 3) ในด้านการบูรณาการหลักพุทธปรัชญาเพื่อเสริมสร้างศักยภาพการดูแลผู้สูงอายุ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และปัญญา ให้มีความเจริญในธรรม และนำไปสู่ความพ้นทุกข์ ผ่านกระบวนการแสวงหาความรู้ ความเข้าใจ และความจริง ให้นักเรียนเกิดการพัฒนาความสมดุลทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ และปัญญา รวมถึงสุขภาพทางกายสุขภาพจิต และสุขภาวะทางสังคม ลดความเครียด ช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน ปราศจากภาวะโรคซึมเศร้า มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รู้คุณค่าในตัวเอง