รูปแบบการทำงานของเครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาชุมชน ภาคเหนือตอนบน - จันจุฬา นายธวัชชัย; พระครูปริยัติเจติยานุรักษ; ปั้นเหน่งเพ็ชร์ เยื้อง; บุญศรีตัน ปรุตม์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2025)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษารูปแบบการทำงานของเครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาชุมชนภาคเหนือตอนบน 2) เพื่อวิเคราะห์กระบวนการทำงานของเครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาชุมชนภาคเหนือตอนบน 3) เพื่อนำเสนอรูปแบบการทำงานพัฒนาชุมชน ของเครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาชุมชนภาคเหนือตอนบน ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกพระสงฆ์นักพัฒนาชุมชนภาคเหนือ จำนวน 5 รูป ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบการทำงานของเครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาชุมชนภาคเหนือมีความหลากหลายขึ้นอยู่กับบริบทและสภาพปัญหาของแต่ละพื้นที่ โดยมีการประยุกต์หลักธรรมทางพระพุทธศาสนาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเชิงรุกกับชุมชน พร้อมกันนี้ยังมีการเชื่อมโยงเครือข่ายเพื่อให้เกิดพลัง ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาที่มีความซับซ้อนในปัจจุบัน 2) กระบวนการทำงานพัฒนาของพระสงฆ์ ประกอบไปด้วย 4 ขั้นตอน (1) การวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาในชุมชนเพื่อให้ทราบถึงสาเหตุและแก้ไขได้ตรงจุด (2) จัดทำแผนและแบ่งบทบาทการทำงานร่วมกับชาวบ้าน (3) ปฏิบัติการตามแผนภายใต้การมีส่วนร่วมกับเครือข่ายทั้งภายในและภายนอกชุมชน (4) ประเมินผลการทำงานเพื่อให้ทราบปัจจัยความสำเร็จและ ความล้มเหลว 3) นำเสนอรูปแบบการทำงานของเครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาชื่อว่า ìKind Monk Modelî ซึ่งเป็นโมเดลที่จะทำให้เครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนามีความเข้มแข็ง ทำงานท่ามกลางสังคมแห่งการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีหลักคิดสำคัญคือมรรคมีองค์ 8 นอกจากนี้ยังมีการบริหารจัดการเครือข่าย การนำความรู้ทางวิชาการสมัยใหม่มาใช้ และการเชื่อมโยงเครือข่ายเพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง