แนวทางการทำพินัยกรรมชีวิตเชิงพุทธบูรณาการ - ศิริสุวรรณจิตร ผ่องศิริ; พระครูสิริปริยัตยานุศาสก์; บุญศรีตัน ปรุตม์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2024)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาเกี่ยวกับการทำพินัยกรรมชีวิต ในสังคมไทย 2) เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมที่เกี่ยวกับการทำพินัยกรรมชีวิต 3) เพื่อเสนอแนวทางการทำพินัยกรรมชีวิต เชิงพุทธบูรณาการ เป็นผลงานวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 30 รูป/คน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาการทำพินัยกรรมชีวิตในสังคมไทย คือ ไม่มีความรู้ ไม่ยอมรับ ความเชื่อ ประเพณีนิยม พูดเรื่องตายถือเป็นอัปมงคล ลางร้าย รู้สึกเศร้า หดหู่ คิดเรื่องอยู่ดีมากกว่าตายดี รอทำตอนอายุมากหรือตอนป่วย 2) ใช้หลักพุทธธรรมในอนัตตลักษณสูตร มัชเฌนธรรม หลักปฏิจจสมุปบาท : เมื่อสิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงมี สิ่งนี้เกิดขึ้น สิ่งนี้จึงเกิดขึ้น เมื่อสิ่งนี้ไม่มี สิ่งนี้ก็ไม่มี เมื่อสิ่งนี้ดับ สิ่งนี้ก็ดับ ตามหลักอริยสัจ 4 ใช้สติ ปัญญา เหตุผลแก้ปัญหาชีวิต ยอมรับกฎธรรมชาติ กฎไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ขันธ์ 5 รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ ปฏิบัติสายกลาง (มรรคมีองค์ 8) ไม่สุดโต่ง ไม่ประมาท ดังปัจฉิมวาจาก่อนเสด็จปรินิพพานว่า "สังขารทั้งหลายมีความเสื่อมสลายไปเป็นธรรมดา เธอทั้งหลายจงยังความไม่ประมาทให้ถึงพร้อมเถิด" รู้เท่าทัน ความตาย ปล่อยวางอย่างมีสติสัมปชัญญะ ฝึกเจริญมรณสติ ยึดพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ เป็นสรณะ 3) แนวทางการทำพินัยกรรมชีวิตเชิงพุทธบูรณา คือ บุคคลมีสิทธิทำหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์ รับบริการสาธารณสุข ที่เป็นไปเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้ายของชีวิตตน ยุติการทรมานจากการเจ็บป่วย สิทธิการตายดี เป็นหลักประกันสุขภาวะให้บุคคล ครอบครัว ชุมชน สังคม สู่พุทธนวัตกรรม พินัยกรรมชีวิตเชิงพุทธ” ตาม QR Code นี้. <img src="data:image/png;base64,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" alt="">